3 điểm thích và 3 điểm chưa thích ở màn hình 24″ FullHD ViewSonic VP2468

Tháng Năm 24, 2017
Share Button

Mặc dù chỉ với độ phân giải FullHD, không nhiều chức năng phụ trợ cho việc chơi game, xem phim, cũng không có loa, nhưng đổi lại, chiếc màn hình 24 inch 16:9 ViewSonic VP2468 lại làm mình cực kỳ ấn tượng bởi thiết kế chắc chắn, viền màn hình siêu mỏng, khả năng xoay “4 phương 8 hướng” cực kỳ linh hoạt và khả năng hiển thị màu sắc khá đáng ngạc nhiên ở tầm giá của nó. Kỳ thực, với mức giá vào khoảng 5,5 triệu đồng, đây là một lựa chọn khá đáng cân nhắc cho các nhu cầu làm việc hình, phim chuyên nghiệp lẫn giải trí hợp túi tiền.

Thông số kỹ thuật cơ bản của ViewSonic VP2468

 • Kích thước 24 inch, tỷ lệ 16:9
 • Công nghệ tấm nền AH-IPS
 • Vùng hiển thị khả dụng 23.8”
 • Độ phân giải tối đa 1920 x 1080 FullHD
 • Độ sáng 250 cd/cm2
 • Tỷ lệ độ tương phản: 1000:1
 • Tỷ lệ độ tương phản động 20.000.000:1
 • Góc nhìn 178 độ
 • Thời gian đáp ứng 5ms
 • Lớp phủ tấm nền chống chói, 3H
 • Màu sắc: 16,7 triệu
 • Cổng kết nối DisplayPort 1.2, HDMI 1.4, 3,5mm, USB 3.0
 • Kích thước tổng thể 538.67 x 519.48 x 215 mm
 • Cân nặng 3.189 kg
  Tại sao mình thích màn hình 24 inch ViewSonic VP2468?

  Có 3 điểm mình thích nhất ở ViewSonic VP2468 chính là thiết kế chắc chắn với viền màn hình khá mỏng, khả năng xoay lật cực kỳ linh hoạt và khả năng tái tạo màu sắc ở mức tốt. Xin lần lượt nói chi tiết với các bạn.

tren_tay_viewsonic_VP2468_Tinhte_8.jpg

Đầu tiên chính là thiết kế khá chắc chắn của ViewSonic VP2468. Sau khi khui hộp ra, bên trong hộp ngoài các loại dây cáp tặng kèm thì bạn chỉ còn phần màn hình và phần chân đế. Để lắp đặt thì chúng ta sẽ bắt ốc màn hình vào một chốt trên phần chân đế. Chiếc chốt này có thể trượt lên xuống trên quãng đường khoảng 15 cm để điều chỉnh độ cao của màn hình cho phù hợp với tầm nhìn của người dùng.

Phần chân đế khá to bản và đứng vững chắc trên mặt bàn, cho phép người dùng khá tự tin khi cầm màn hình bên trên xoay lật. Lại nói tới phần viền màn hình với kích thước khá mỏng và hoàn toàn không có gì trên đó, cho cảm giác như màn hình được rộng rãi và hiện đại hơn, khá phù hợp với xu hướng hiện tại.

tren_tay_viewsonic_VP2468_Tinhte_14.jpg

Điểm tiếp theo chính là khả năng xoay lật cực kỳ ấn tượng của ViewSonic VP2468. Nhờ vào phần đế cực kỳ rộng và đứng vững trên màn hình, kết hợp với thiết kế phần chốt gắn màn hình vào chân đế khá thông minh nên người dùng có thể xoay màn hình ở rất nhiều góc độ khác nhau. Bởi màn hình nằm trên một thanh trượt nên lẽ hiển nhiên, chúng ta có thể trượt nó trên quãng đường dài khoảng 15 cm để tăng giảm độ cao của màn hình cho hợp với tư thế ngồi.

Mình thử đặt màn hình trên bàn làm việc ngồi và chỉ cần nâng độ cao lên một chút là đã có thể dùng thoải mái. Thiết nghĩ nếu bạn sinh viên nào dùng ViewSonic VP2468 làm màn hình xem phim trong phòng trọ cũng hợp lý bởi chúng ta có thể nâng màn hình lên cao hết mức, đặt dưới đất hoặc trên bàn ngồi và sau đó nằm trước màn hình để xem phim mà không cần phải treo lên như TV, khi muốn làm việc thì lại kéo xuống dễ dàng. Chưa hết, chúng ta có thể xoay màn hình với góc 120 độ theo trục dọc, lại có thể điều chỉnh độ ngẩng từ 21 tới -5 độ theo trục ngang với hướng người nhìn, đồng thời lại có thể xoay dọc màn hình thẳng đứng lên 90 độ để đọc báo, lướt Tinhte cho tiện. Có thể nói, lâu rồi mới có một chiếc màn hình mà mình phải dùng cả không gian tọa độ 3 chiều Oxyz để mô tả như thế này.

tren_tay_viewsonic_VP2468_Tinhte_9.jpg

Điểm cuối cùng mà mình thích ở ViewSonic VP2468 chính là khả năng tái tạo màu sắc của nó khá tốt và chính xác. Mình cắm thử MacBook Pro 2016 vào màn hình thông qua cổng kết nối HDMI. Kết quả cho thấy ViewSonic VP2468 cho màu sắc khá gần với màn hình Mac mà mình đang dùng. Mặc dù có hơi ngả vàng nhẹ một chút so với màn hình MacBook nhưng đổi lại, tầm màn AH-IPS ViewSonic VP2468 vẫn cho màu sắc khá tốt, độ tương phản cao, vùng chuyển màu từ đen sang xám khá mượt và độ sáng cũng vào mức khá vừa vặn.

Mặt khác, ViewSonic VP2468 được trang bị lớp phủ chóng chói, cho mức độ sai khác màu sắc ở các góc nhìn khác nhau không quá nhiều. Mình dùng thử ViewSonic VP2468 để chỉnh hình cho bài viết này, gõ vài viết và xem phim, cảm giác khi dùng là khá hài lòng, không có dấu hiệu nhanh mỏi mắt hoặc khó chịu.

Tại sao mình chưa thích ViewSonic VP2468?

Có 3 điểm mình chưa thích ở ViewSonic VP2468 là một số điểm chưa thuận tiện về mặt thiết kế, không có tích hợp loa và độ phân giải chưa chạy theo kịp với xu thế hiện nay. Lại xin lần lượt chia sẻ kỹ hơn với anh em.

tren_tay_viewsonic_VP2468_Tinhte_3.jpg

Đầu tiên chính là về mặt thiết kế. Mặc dù cấu trúc khá vững chắc, cứng cáp và có vẻ “nồi đồng cối đá” nhưng ViewSonic VP2468 lại có tiết diện phần chân đế quá lớn, gây khó khăn nếu bạn nào có bàn làm việc cỡ nhỏ hoặc bố trí ở những vị trí chật hẹp. Nếu không gian làm vệc quá chật hẹp thì có vẻ như anh em dùng bàn phím rời phải chấp nhận đặt bàn phím kê lên phần chân đế của màn hình luôn mới còn chỗ tỳ bàn tay vào gõ phím, tất nhiên đánh đổi lại là khiến phím dễ trượt hơn.

Tiếp theo là vị trí bố trí các cổng kết nối nằm ở một cạnh dưới của màn hình, lại cách khá xa phần chân đế nên khi cắm dây nguồn và cáp kết nối, một lượng lớn dây sẽ lộ ra trước mắt người dùng, cho cảm giác khá rối và chưa được thẩm mỹ. Mặt khác thì các nút điều khiển menu của màn hình không hề có một chỉ dẫn nào, có thể sẽ gây khó khăn ban đầu cho một số người dùng.

tren_tay_viewsonic_VP2468_Tinhte_6.jpg

Việc không được trang bị loa lại phần nào làm giảm khả năng phục vụ giải trí của ViewSonic VP2468. Đành rằng hiếm có chiếc màn hình nào được trang bị chiếc loa, lại là loa hay nhưng nếu lược bỏ đi hoàn toàn thì người dùng buộc phải dùng một nguồn phát ngoài để thưởng thức phim hoặc chơi game. Cuối cùng là về vấn đề độ phân giải. Kỳ thực trong một thời đại mà độ phân giải 2K, 4K đang dần lên ngôi và trở thành đích đến chung của nhiều người, ViewSonic VP2468 vẫn cung cấp cho người dùng một độ phân giải FullHD.

Liệu màn hình kích thước 24” với độ phân giải FullHD có rỗ hạt không? Câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, theo mình thì vấn đề vỡ hạt trên VP2468 là không quá nghiêm trọng, nếu bạn đã quen dùng màn hình Retina của MacBook Pro hoặc những chiếc màn hình 4K khác, chắc chắn việc nhận ra những khiếm khuyết về mặt độ phân giải là hiển nhiên. Tuy nhiên, đối lại với khả năng hiển thị màu sắc, VP2468 vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu sử dụng dựng hình ảnh, phim lẫn giải trí với các máy có cấu hình không quá khủng tới mức 4K.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *